TÓC THỀ VƯƠNG VẤN TƯƠNG TƯ
by on January 16, 2015 in Articles

Mỗi buổi sáng, từ thứ Hai đến thứ Sáu, ở Little Saigon và KENR 900 AM, chương trình Chào Bình Minh California vang vọng, thu hút được nhiều thính giả. Góp mặt trong chương trình đó có Dương Phục, Vũ Thanh Thủy, Phạm Long, đã bước vào ngành truyền thanh trước năm 1975, ở Đài Phát Thanh Quân Đội và Mẹ Việt Nam, cùng khuôn mặt 1 xướng ngôn viên đang gia nhập với nghề giữa thập niên 90: Mộng Lan.

Please activate Easy Media Gallery Pro licence key. You can activate here

Dòng Đời

Trần Thị Mộng Lan đang theo học lớp đệ ngũ trường Gia Long, và năm thứ tư về dương cầm, tại trường Quốc Gia Âm Nhạc tại Sài Gòn, thì gặp biến cố tang thương của đất nước, vào tháng 4-1975, gia đình di tản, định cư tại Hoa Kỳ.

Theo học tại Gardena High School, Mộng Lan mong muốn đạt được mộng ước của mình khi còn ở quê nhà, nên tiếp tục theo đuổi bộ môn âm nhạc, tốt nghiệp Bachelor tại UCLA. Trong thời gian sách đèn tại đại hoc, Mộng Lan làm việc ở Bank of Ameria. Sau khi ra trường, Mộng Lan kiếm được công việc ngoài ngành học, trong vai trò Quality Engineer/Sales marketing Manager ở Pacific Quartz, nam California. Trải qua thời gian gặp Trọng Nghĩa, trở thành đôi bạn đời, Mộng Lan cảm thấy không có gì trở ngại, khi chọn cho mình hướng đi, vì cùng sở thích, nên dấn thân vào cuộc hành trình vạn dặm trên bước đường nghệ thuật.

Năm 1970, cậu học sinh trường Jean-Jacques-Rousseau nhập cuộc vào làng ca hát, với bài “Aline” và “Capri, c’est fini!” … Năm 1972, Trọng Nghĩa bước chân vào đại học Nhân Văn và Nghệ Thuật Minh Đức, đại học Văn Khoa, thì Mộng Lan mới buớc vào mái trường Gia Long. Năm 1978, Trọng Nghĩa vượt biên, định cư tại Canada, tiếp tục con đường ca nhạc, và trải qua ba năm theo học trường lớp về kỹ thuật ca hát. Năm 1987 Trọng Nghĩa sang California, để thực hiện băng nhạc “Mùa Thu Xa Em”.

Hè 1988, vào dịp lễ Độc Lập, Trong Nghĩa ra mắt băng nhạc “Mùa Thu Xa Em”, nhưng cũng là lúc nắng hạ gặp nhau. Trọng Nghĩa gặp Mộng Lan trong thương xá Phước Lộc Thọ, ở Little Saigon, sáu tuần lễ sau, “se tơ kết tóc”, trời Cali chưa bước sang thu. Hình như trong những năm đầu, hình ảnh mùa thu có lảng vảng, nhưng lòng hiếu thảo và mộ đạo, đã đẩy mây mùa thu bay xa. Thân mẫu Trọng Nghĩa bệnh não, nằm mê man bất tỉnh, sống dở chết dở trong 5 năm. Trọng Nghĩa rất khổ đau, vì chứng bệnh trầm kha của thân mẫu. Trọng Nghĩa cầu nguyện Phật Tổ và Tam Bảo gia hộ, xin được tĩnh tâm, để phổ thơ Đạo và Thiền, thực hiện băng nhạc “Một Trời Như Lai” cúng dường, để giải nghiệp cho thân mẫu. Mùa Phật Đản 1992, cúng dường hơn bốn nghìn cuốn cassette Đạo Ca I: “Một Trời Như Lai” đến khắp nơi trên thế giới, mấy tháng sau, thân mẫu Trọng Nghĩa vĩnh biệt trần gian một cách êm ái.

Mùa Phật Đản 1995, phát hành băng nhạc Đạo Ca II: “Ta Và Vũ Trụ”, với 10 bài thơ Đạo và Thiền của Thanh Trí Cao (Thượng tọa Thích Quang Thanh) do Trọng Nghĩa và Mộng Lan kết hợp, soạn thành ca khúc. Năm 1996, thành lập Trọng Nghĩa – Mộng Lan Productions, CD Tình Khúc Mộng Lan 1: “Hoa Lan Giữa Tóc Thề”, được góp mặt trong vườn hoa âm nhạc ở hải ngoại. Theo dòng thời gian, đôi vợ chồng cùng nhau song hành trên cung đàn, với lời ca tiếng nhạc.

Nhân mùa Đại Lễ Phật Đản 1999, băng nhạc CD Đạo Ca III: “Một Đóa Sen Hồng”, gồm những bài thơ Đạo, Thiền do Trọng Nghĩa – Mộng Lan phổ thành ca khúc và trình bày. Bước sang thiên niên kỷ, vẫn còn hình ảnh thân thương của mùa hè “đờn ca hát xướng”, mùa thu vẫn mãi xa xôi.

Bước sang thiên niên kỷ với Thu 2000, kỷ niệm 30 năm với tiếng hát, CD “Một Thóang Paris”, gồm 12 ca khúc của Pháp, lời Việt của Phạm Duy và Trọng Nghĩa, do Trọng Nghĩa – Mộng Lan đơn ca, song ca.

Vào thập niên 60 – 70, Hoàng Oanh, ngoài tiếng hát ngọt ngào, truyền cảm, ngâm thơ rất tuyệt, góp mặt trong Thi Nhạc Giao Duyên của Thục Vũ và Tao Đàn của Tô Kiều Ngân. Vào thập niên 90, Hoàng Oanh phụ trách chương trình thi nhạc Tao Đàn, trên làn sóng phát thanh, Mộng Lan khởi đầu với ngành truyền thanh, qua các mẫu quảng cáo. Từ đó, Mộng Lan làm quen với tiếng nói trên làn sóng phát thanh, qua chương trình “Tiếng Nói Hương Sen”, đài Văn Nghệ Truyền Thanh từ năm 1994 đến 1997.

Tháng 2-1998, Mộng Lan về làm việc ở Little Saigon Radio. Và, từ đó, Mộng Lan có được môi trường sinh hoạt thích nghi, nên trưởng thành khá nhiều trên lãnh vực truyền thanh.

Cung Đàn & Tiếng Hát

Mộng Lan đã trải qua trường lớp, nên nắm vững nhạc lý để sáng tác, gần gũi với người bạn đời, cùng là ca nhạc sĩ, nhưng cũng gần một thập niên, sau khi rời ghế nhà trường, ca khúc đầu tay “Vu Lan Mùa Báo Hiếu”, phổ theo thơ của Thanh Trí Cao, mới được hình thành.

CD “Hoa Lan Giữa Tóc Thề”, gồm 10 tình khúc với 10 baì thơ, Mộng Lan phổ thành ca khúc: Tương Tư và Hoa Lan Giữ Tóc Thề (thơ Nguyên Sa), Trả Lại Hồn Cho Tôi (thơ Huệ Thu), Còn Em Trong Tiền Kiếp (thơ Thái Tú Hạp), Nón Lá Mong Manh (thơ Vũ Kiện), Thôi Em Đừng Khóc Nữa (thơ Cung Vũ), Yêu Em Nguyệt Bạch và Ngần Ấy Cho Em (thơ Trần Thiện Hiệp), Chiếc Lá Vàng Rơi (thơ Lưu Nguyễn) qua tiếng hát Trọng Nghĩa và Quỳnh Hương. Những tình khúc nầy, thường được Trọng Nghĩa – Mộng Lan trình bày trong những dịp sinh hoạt văn nghệ.

CD “Một Đóa Sen Hồng”, gồm 10 ca khúc do Trọng Nghĩa – Mộng Lan phổ theo thơ và trình bày. Trong đó, có năm ca khúc của Mộng Lan, như Vô Thường, Có Gì Của Ta Đâu và Một Đóa Sen Hồng (thơ Ngô Hưng), Tôi Lên Chùa (thơ Huệ Thu), Mùa Xuân Trên Đồi Gió …

Trên lãnh vực ca hát, Mộng Lan đã trình bày qua những ca khúc như Tôi Lên Chùa, Mùa Xuân Trên Đồi Gió, Tu Te Reconnaitras (Ta Sẽ Nhận Ra Mình), Lui (Chàng) … và vài ca khúc song ca cùng Trọng Nghĩa: Em Đành Xa (Tu T’en Vas), Thanh Tịnh Khúc, Vô Thường, Có Gì Của Ta Đâu, Laisse-Moi Pleurer (Khóc Mối Duyên Đầu), Main Dans La Main (Tay Trong Tay) ..

Mộng Lan rất yêu thích nhạc cổ điển Tây phương, với những khuôn mặt lẫy lừng như Beethoven, F. Chopin, W. Mozart, R. Chumann … vì vậy, trong dòng nhạc sáng tác, có đôi bài đã ảnh hưởng cung điệu trong ca khúc bán cổ điển. Về giọng ca, có khả năng chuyển đổi qua hai bát độ (octave) khi lên cao và xuống thấp, tươi trẻ, nhưng làn hơi chưa được phong phú, chưa lột tả hết cái lảnh lót, luyến láy của giọng ca, nên dễ thích nghi với bản nhạc vui, hơi nhanh hơn la trầm buồn, ngần nga. Khi song ca, giọng bè của Mộng Lan được vững vàng, lã lướt, vì nắm vững trình độ nhạc lý.

Từ nhỏ, Mộng Lan được song thân cho thụ giáo ngón đàn dương cầm của Nguyễn Khắc Cung, qua trường lớp, qua năng khiếu, nên tiếng đàn dương cầm rất nhuần nhuyễn, điêu luyện. Nếu cần sinh kế theo sở trường đã học hỏi, dạy đàn cũng nhàn hạ, nhưng lại thích dấn thân vào công việc sinh động, đi đây đi đó, nên mới nhập cuộc vào ngành truyền thông. Xa quê hương từ nhỏ, nên lúc đầu còn nhiều vấp váp khi nói, và có nhiều từ ngữ không hiểu được ý nghĩa, vì thế, dễ có sự lầm lẫn. Đam mê với nghề nghiệp, yêu thích tiếng mẹ đẻ, học hỏi và luyện tập, Mộng Lan đã bắt kịp với anh chị đi trước, trong vai trò của xướng ngôn viên. Trước năm 1975, xứong ngôn viên chỉ có bổn phận đọc tin tức, bài vở có sẵn, kiểm duyệt kỹ càng, có hai thành phần: đọc trước để thâu thanh, và đọc trực tiếp trên làn sóng … Xướng ngôn viên ngày nay, phải đa dạng, linh hoạt, có khi kiêm luôn biên tập, có khi làm kỹ thuật viên, có lúc làm người thông dịch, có lúc trở thành người điều hợp qua talk show live … nên đa đoan trong công việc. Chẳng hạn, chương trình “nói tin” Chào Bình Minh California, xướng ngôn viên điểm tin một cách linh hoạt trên tờ Houston Chronicle, LA Times, Viễn Đông, Register, Người Việt, Việt Báo … trên internet.

Quen với nghề nghiệp, Mộng Lan trở thành MC, trong nhiều lần sinh hoạt cộng đồng và sinh hoạt văn nghệ, thể hiện được khả năng ứng biến, đối đáp lanh lẹ, có đầu óc dí dỏm, duyên dáng, nhưng hơi nhanh. Nếu biết giữ được nhịp, khi khoan thai, khi dồn dập, như lúc trình tấu trên dương cầm, hài hòa giữ trình độ và cao độ … có nhiều triển vọng theo nghiệp dĩ.

Please activate Easy Media Gallery Pro licence key. You can activate here

Kết

Thuở còn đi học, tôi rất thích những bài thơ tình của Nguyên Sa, cuối năm 1966, tôi mới gặp chân dung nhà thơ. Khóa tôi được gởi theo học thời gian quân sự với khóa 24, ở trường Bộ Binh Thủ Đức, tham gia trong ban Báo Chí SVSQ của quân trường, có nhà thơ Nguyên Sa, giáo sư Lưu Trung Khảo, luật sư Trần Sơn Hà … Tháng Tư 1998, nhà thơ Nguyên Sa vĩnh biệt cõi trần, tôi viết bài “Nguyên Sa, Lời Thi Ý Nhạc Gởi Người Trần Gian”, đề cập đến những bài thơ của Nguyên Sa được phổ nhạc. Lúc đó, Mộng Lan đã hoàn thanh CD “Hoa Lan Giữa Tóc Thề”, gồm 10 bài thơ, trong đó có hai bài thơ của Nguyên Sa được viết thành ca khúc:”Tương Tư” và “Hoa Lan Giữa Tóc Thề”, nhưng tôi chưa biết, nên đã thiếu sót. Hai ca khúc này rất dễ thương, nhẹ nhàng và rung cảm, làm thăng hoa dòng thơ của Nguyên Sa, nên chọn làm đề tài bài viết, khi đề cập đến Mộng Lan. … Với mái tóc thề, với nụ cười cởi mở, với sự đam mê theo sở thích … Mộng Lan nhập cuộc trong sinh hoạt văn học nghệ thuật hải ngoại, qua dòng nhạc, lời ca, xướng ngôn và MC.

Vương Trùng Dương

 

7,228 Responses to TÓC THỀ VƯƠNG VẤN TƯƠNG TƯ